วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีการต้มนมสด หรือ วิธีตุ๋นนม กับ การเก็บรักษานมสด ให้อยู่นาน นานที่สุด

วิธีการต้มนมสด
ไม่ให้ไหม้และมีกลิ่นหอม อร่อย 

วิธีต้มนมสด จริงๆ แล้ว เขาเรียกว่าการตุ๋นนม 
โดยใช้วิธีการเหมือนการตุ๋นไข่นั้นแหล่ะ
1.เตรียมหม้อ 2 ใบ (ใบนอก กับใบใน) 
2. ใบในใส่นมสด ใบนอกใส่น้ำ 
3. ใช่เตาแก๊สต้ม ใช้ไฟปานกลาง 
4. ต้มให้เดือด ให้สุข เพราะไม่เช่นนั้นนมจะมีกลิ่นคาว

ส่่วนนมที่เราซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตนั้น มี 3 วิธี
     -  ใช้ความร้อนไม่ต่ำกว่า 65 องศาเซลเซียส ต้มด้วยอุณหภูมิคงที่ประมาณ 30 นาที แล้วทำให้เย็น
         ลงทันที
     -  ความร้อนที่ใช้ไม่ได้ทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสีย จึงเก็บได้ประมาณ 3-7 วัน 
     -  เป็นกระบวนการทำลายเชื้อโดยใช้ความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส
     -  ความร้อนที่ใช้ทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสียและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค จึงเก็บได้นานประมาณ 1 ปี
     -  เป็นกระบวนการทำลายเชื้อโดยใช้ความร้อนสูงกว่า 133 องศาเซลเซียส  
     -  ความร้อนที่ใช้สามารถทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสีย เก็บได้นาน 6-9 เดือน

นมมสดดิบจะอยู่ได้ 10 วัน นมสดที่ตุ๋นแล้ว อยู่ได้ 7 วัน
ต้องเก็บนมสดในน้ำแข็งท่วมเท่านั้น ห้ามเก็บใส่ในตู้เย็น เพราะในตู้เย็นอุณภูมิไม่สม่ำเสมอ
การเก็บรักษาจะไม่นาน และรสชาติจะเปลี่ยนไป
ระวังนมสดเสีย ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่าง

ส่วนวิธีการทำอย่างละเอียดนั้น
ต้องเข้า http://www.mcoffeeandmilk.com















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น